1/1/2015 chính thức tăng đến 400.000đ/tháng lương tối thiểu cho 6,3 triệu người

tang luong theo vung

01/01/2015 – Chính thức tăng lương tối thiểu theo vùng

Ngày 10/11, Văn phòng Chính phủ phát đi thông cáo cho biết, Chính phủ vừa ban hành nghị định số 103/2014/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2014 quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động theo hợp đồng lao động. (Lưu ý, đây là mức lương dành cho người lao động làm việc ở doanh nghiệp, không phải dành cho công chức, viên chức, người có công…).Lương tối thiểu tăng đến 400 nghìn đồng/tháng từ 1/1/2015 – 1Lương tối thiểu tại vùng 1 sẽ tăng 400 nghìn đồng so với năm 2014 lên 3,1 triệu đồng/tháng.tang luong toi thieu vung

Theo đó, lương tối thiểu tại vùng 1 (các quận và một số huyện của Hà Nội, TP HCM, một số quận, huyện thuộc Hải Phòng; Thành phố Vũng Tàu thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; một số huyện, thành phố thuộc tỉnh Đồng Nai, Bình Dương) sẽ tăng 400 nghìn đồng so với năm 2014 lên 3,1 triệu đồng/tháng.

Vùng 2 tăng từ 2,4 triệu đồng/tháng lên 2,75 triệu đồng/tháng; vùng 3 tăng từ 2,1 triệu lên 2,4 triệu đồng/tháng; vùng 4 tăng từ 1,9 triệu lên 2,15 triệu đồng/tháng.

Như vậy, mức lương tối thiểu vùng mới cao hơn mức lương hiện nay khoảng từ 250 nghìn-400 nghìn đồng/tháng.

“Việc điều chỉnh này một mặt giúp cải thiện thu nhập cho khoảng 6,3 triệu người, trong đó đối tượng do NSNN đảm bảo là gần 5 triệu người, chiếm khoảng 2/3 tổng số đối tượng hưởng lương và trợ cấp từ NSNN. Mặt khác cũng đảm bảo được mối tương quan với việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng của khu vực doanh nghiệp” – ông Hiển nhấn mạnh. Đồng thời cũng cho hay, nguồn kinh phí thực hiện việc tăng lương vào khoảng 11.100 tỷ đồng.
Ngoài việc tăng lương, Nghị quyết cũng yêu cầu Chính phủ thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ, chống dàn trải, lãng phí, thất thoát. Quản lý và sử dụng ngân sách tiết kiệm, hiệu quả. Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, tăng cường kỷ luật tài chính – ngân sách.

chinh-thuc-tang-luong-tu-1-1-2015

Tăng lương cho 6,3 triệu người

Nghị quyết cũng yêu cầu cần phải triệt để tiết kiệm trong chi thường xuyên. Không mua xe công (trừ xe chuyên dụng theo quy định của pháp luật), giảm tối đa các khoản chi khánh tiết, hội nghị, hội thảo, lễ hội, động thổ, khởi công, khánh thành công trình và đi công tác nước ngoài. Tổ chức đại hội Đảng các cấp theo tinh thần tiết kiệm. Thực hiện nghiêm Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
QH cũng yêu cầu tính đúng, tính đủ nợ công, không để vượt mức trần theo Nghị quyết của Quốc hội (65%GDP). Cạnh đó, quản lý chặt chẽ nợ công, đặc biệt là các khoản vay có bảo lãnh của Chính phủ, các khoản vay về cho vay lại.
Tiếp đó, Chính phủ cũng cần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay, quản lý chặt chẽ quỹ tích lũy trả nợ. Tiếp tục các biện pháp cơ cấu lại các khoản vay. Từ năm 2015, phát hành trái phiếu chính phủ kỳ hạn từ 5 năm trở lên, không thực hiện các khoản vay có kỳ hạn ngắn cho bù đắp bội chi NSNN, giảm mức vay đảo nợ.

Nghị định cũng nêu rõ, mức lương tối thiểu vùng như trên là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương.
Trong đó mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận phải bảo đảm:
Không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động chưa qua đào tạo làm công việc đơn giản nhất.
Cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động đã qua học nghề (kể cả lao động do doanh nghiệp tự dạy nghề).
Khi thực hiện mức lương tối thiểu vùng, doanh nghiệp không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với các chức danh nghề nặng nhọc, độc hại và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động.
Các khoản phụ cấp, trợ cấp, tiền thưởng do doanh nghiệp quy định thì thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc trong quy chế của doanh nghiệp.
Cũng trong ngày 10/11, Quốc hội thông qua nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2015, trong đó có nội dung dành 11 nghìn tỷ đồng để tăng lương cho các đối tượng hưu trí, trợ cấp ưu đãi người có công và tiền lương đối với cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang có thu nhập thấp (hệ số lương từ 2,34 trở xuống) từ ngày 1/1/2015.
Như vậy, cùng với lương dành cho đối tượng hưởng từ Ngân sách Nhà nước, lương tối thiểu theo vùng đối với các đơn vị hoạt động theo Luật doanh nghiệp cũng được điều chỉnh tăng từ 1/1/2015

Trước đó, ngày 6/8/2014, Hội đồng tiền lương quốc gia đã thống nhất phương án tăng lương tối thiểu khối doanh nghiệp trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Theo đó, lương tối thiểu tại vùng 1 sẽ tăng 400 nghìn đồng so với 2014 lên 3,1 triệu đồng/tháng, các vùng khác, mức lương tăng từ 300 nghìn – 350 nghìn đồng.

Download: Nghị định số 103/2014/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2014 của Chính phủ

Nguồn: internet

Contact Me on Zalo